วันพฤหัสบดีที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

เรื่องกล้วยๆ

จาระไนคุณค่าของกล้วย


     กล้วย เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี โพแทสเซียม และใยอาหาร นอกจากนั้นยังมี วิตามินบี6 ซึ่งสำคัญต่อกระบวนการสังเคราะห์แอนติบอดีของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยในกระบวนการย่อยโปรตีน การสร้างเม็ดเลือดแดง และการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง วิตามินซีในกล้วย ช่วยรักษาและป้องกันการติดเชื้อได้ มีประโยชน์กับร่างกายในการดูดซึมธาตุเหล็ก และการสร้างเม็ดเลือด ส่วนโพแทสเซียม นั้นช่วยรักษาความสมดุลของของเหลวในเลือดและเซลล์ เป็นแร่ธาตุหลักในการสังเคราะห์โปรตีนและกระบวนการสร้างกล้ามเนื้อ เพราะไปกระตุ้นการส่งกระแสประสาทในตอนที่กล้ามเนื้อหดตัว 


     นอกจากนั้นกล้วยยังเป็นผลไม้ที่มี คาร์โบไฮเดรต ซึ่งย่อยง่ายกว่าผลไม้ชนิดอื่น ทำให้ร่างกายเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว และง่ายกว่าการเปลี่ยนพลังงานจากโปรตีนและไขมันอีกทั้งมีโซเดียม (เกลือแร่) ต่ำ และไม่มีไขมันกับคอเลสเทอรอลด้วย กล้วยมีสารอาหารที่ร่างกายต้องการทุกวันเมื่อเทียบกับแอปเปิ้ลกล้วยมีโปรตีน มากกว่า 4 เท่า คาร์โบไฮเดรตมากกว่า 2 เท่า ฟอสฟอรัสมากกว่า 3 เท่า วิตามินเอและธาตุเหล็กมากกว่า 5 เท่า วิตามินและแร่ธาตุอื่นๆมากกว่า 2 เท่า แถมยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น