วันอังคารที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2554

ไพ่ยิปซีมาจากไหนไพ่ยิปซี หรือไพ่ทาโรต์ (Tarot) เป็นไพ่ชนิดหนึ่ง เป็นที่รู้จักตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 20 แต่ลักษณะไพ่ไม่เหมือนในปัจจุบัน กระทั่งพุทธศตวรรษที่ 23 ในทวีปยุโรปนั้นไพ่ทาโรต์แพร่หลายในรูปแบบของเกมการละเล่น เช่น Italian Tarocchini และ French Tarot แต่ในพื้นที่ซึ่งอยู่ภายใต้อิทธิพลของภาษาอังกฤษนั้นเป็นที่รู้จักในฐานะเครื่องมือในการทำนายโชคชะตามากกว่า ไพ่ทาโรต์แบบที่รู้จักกันแพร่หลายที่สุดคือ Rider-Waite ซึ่งวาดโดย พาเมลา โคลแมน สมิธ ตามการออกแบบของ อาเธอร์ เอ็ดเวิร์ด เวท (Arthur Edward Waite) และเผยแพร่โดยบริษัทไรเดอร์ (Rider Company) ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2452 แต่ก็มีไพ่ทาโรต์รูปแบบอื่นๆ ซึ่งมีชื่อเสียงอยู่ด้วยเช่นกัน เช่น ธอธทาโรต์ (Thoth tarot) ซึ่งวาดโดย ฟรีดา แฮริส (Frieda Harris) และออกแบบโดย อเลสเตอร์ โครวลีย์ (Aleister Crowley)


ในประเทศไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยที่จะเรียก "ไพ่ทาโรต์" ว่า "ไพ่ยิปซี" โดยอิงตามความเชื่อที่ว่าชาวยิปซีเป็นผู้เผยแพร่ศาสตร์ประเภทนี้ ทว่าไพ่ทั้งสองกลุ่มจัดเป็นไพ่คนละประเภทกัน

ไพ่ยิปซี หรือไพ่ทาโรต์ เป็นศาสตร์หนึ่งที่ใช้ในการพยากรณ์ แต่ไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามาจากหรือกำเนิดมาจากประเทศใดมีแต่การคาดเดาว่าน่าจะมาจากประเทศอินเดียโดยกลุ่มยิปซีที่เป็นพวกเร่ร่อนไม่มีที่พักพิงอันแน่นอน และคาดว่าพวกยิปซีน่าจะเป็นชาวอินเดียตอนเหนือที่นับถือศาสนาฮินดูแล้วกระจัดกระจายออกไปอยู่ทั่วโลกและได้เร่ร่อนไปยังที่ต่างๆ และมุ่งสู่อาหรับแถบเปอร์เซียไปจนถึงอียิปต์ และส่วนใหญ่อยู่ในยุโรปตอนกลางเร่ร่อนไปมาระหว่างฝรั่งเศษและสเปน ผู้ชายชาวยิปซีจะมีอาชีพปศุสัตว์ช่างซ่อมหรือนักแสดงละครสัตว์ตามสวนสาธารณะต่างๆ ส่วนผู้หญิงชาวยิปซีมักจะมีความถนัดทางขายอาหารและเป็นหมอดูโดยทำนายด้วยลูกแก้วหรือไพ่และลายมือ และมักจะมีความแม่นยำอย่างน่าเกรงขามในการคำนาย

ชาวยิปซีสามารถที่จะดำรงความเป็นผู้สืบเชื้อสายเผ่าพันธุ์และเอกลักษณ์เฉพาะตน และยังมีภาษาและวัฒณธรรมมีภาษา และขนบธรรมเนียมของตนเองไม่น้อยหน้าเผ่าอื่นๆ เช่น ชาวยิวและชาวปาเลสไตน์คนทั่วไปมักจะหวาดกลัวชาวยิปซีไม่น้อยทีเดียว เพราะรู้สึกว่าชาวยิปซีเหมือนพวกพ่อมดหรือแม่มดที่พร้อมจะใช้เวทย์มนต์สาปแช่งผู้อื่นใครก็ได้ในระหว่างการเดินทางก็ได้ใช้ไพ่ซึ่งลักษณะของไพ่อาจยังไม่มีแบบแผนที่แน่นอนนักในเหมือนปัจจุบัน เพื่อเป็นการทำนายทายทักในเรื่องต่างๆ ในระหว่างการเดินทางหรือการดำเนินชีวิตด้วย

ในเวลาต่อมาไพ่ยิปซีหรือไพ่ทาโรท์ได้เข้ามามีประวัติการริเริ่มใช้ในศตวรรษที่14 ในราชสำนักฝรั่งเศษ ซึ่งตรงกับรัชสมัยของพระเจ้าชาร์ส์ที่6 โดยในปีค.ศ.1390 ได้มีหญิงยิปซีคนหนึ่งนำไพ่ยิปซีเข้าถวายความสำราญแก่พระเจ้าชาร์ส์ที่6 และพระราชินีโอเด็ทหญิงยิปซีคนนั้นได้อธิบายเรื่องราวความลับส่วนพระองค์ของพระเจ้าชาร์ส์ที่ 6 และพระราชินีโอเด็ทได้อย่างไม่น่าเชื่อทั้งอดีตและปัจจุบันรวม ทั้งได้ทำนายถึงอนาคต และต่อมาได้รับการพิสูจน์ว่าเกิดขึ้นตามคำพยากรณ์นั้น

รูปแบบของไพ่ยิปซี มีจำนวนมากมายหลายหลากหลายรูปแบบ และอาจจะออกแบบต่างๆ กัน แต่ความหมายจะคล้ายคลึงกัน แต่สำหรับชุดที่มีชื่อเสียงที่สุดก็คือไพ่ของ Rider Waite Tarot ซึ่งพิมพ์ในประเทศอังกฤษในปี ค.ศ. 1909 โดยจิตรกรผู้เขียนรูปคือ Pamela Colman Smith ซึ่งไพ่ชุดนี้มีอิธิพลต่อศาสตร์ของไพ่ยิปซีจนกลายเป็นต้นแบบในการทำนาย


ไม่มีใครทราบโดยแท้จริงว่าใครเป็นนักพยากรณ์คนแรกที่ดูไพ่ยิปซี แต่มีนักทำนายอยู่ท่านหนึ่งที่ทำให้ไพ่ยิปซีเริ่มเป็นที่รู้จัก และเริ่มได้รับการนิยมในการให้คำทำนายทายทักในด้านนี้ เธอผู้นั้นคือ มารี อาน อาเดอเลด เลอนอร์มองด์ (Marie-Anne Adelaide Lenormand) ท่านเป็นผู้ทำนายไพ่ยิปซีหรือไพ่ทาโรต์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด และเป็นผู้ที่ทำให้ไพ่ยิปซีเป็นที่สนใจแก่บุคคลทั่วไปของไพ่ยิปซีจนกลายเป็นต้นแบบในการทำนาย

ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย และ jupitersiam.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น